Published on

by

in Apple

iphone-6-plus-lock-qsd-3

Xin chào các bạn. Hôm nay mình sẽ đưa các bạn đến một sứ sở khác, ngày nào maxmobile cũng Android với iOS iphone 6 cũ mãi chán rồi, thế nên bây giờ chúng ta .

Home / Apple / So sánh BB OS10 vs Android và iOS iphone 6

Xin chào các bạn. Hôm nay mình sẽ đưa các bạn đến một sứ sở khác, ngày nào maxmobile cũng Android với iOS iphone 6 cũ mãi chán rồi, thế nên bây giờ chúng ta hãy cùng tạm gác lại và thử ngó qua 1 nền tảng khác xem sao. Cụ thể đó là BlackBerry OS 10 chạy trên các thiết bị mới của Blackberry từ năm 2010 trở lại đây.

Mình thì không dám nhận là chuyên gia về BlackBerry nhưng mình nghĩ là sau nhiều năm gắn bó với hãng này thì cũng quá đủ để biến mình thành một tín đồ của BB và không có ý định chuyển qua một nền tảng nào khác nữa, mà nếu có thì cũng chỉ là dùng song song thôi. Kỷ niệm của mình với những chiếc BlackBerry thì nhiều vô kể, thế nhưng mà vì thời lượng video có hạn nên mình không dám nói lan man nhiều. Có lần mình đi lên sapa và cầm theo chiếc 8110, ….iphone 6 cũ

iphone 6 cũ

Thôi, bây giờ chúng ta cùng đi vào vấn đề chính. BlackBerry như các bạn biết tới ngày hôm nay phần lớn là dưới hình ảnh như một lão tướng già, không còn sức chiến đấu trước sự hung hãn của các hãng như Apple  Iphone 6 cũ và SamSung nữa, nhưng lâu lâu vẫn tung ra những đòn đánh rất cứng và thâm. Cụ thể là các sản phẩm cực độc và đầy bản sắc riêng như BlackBerry Passport, và tới đây sẽ là siêu phẩm nắp trượt nhưng chạy android là BlackBerry Venice hay còn đc biết với tên chính thức là Priv… vân vân, toàn những sản phẩm không giống ai.

Và cũng giống như những ông cụ trong làng di động như Nokia hay Motorola,… vân vân, trước sự bùng nổ của iPhone và sự trỗi dậy của Android, BlackBerry cũng buộc phải chọn cho mình 1 phe để đổi mới. Nếu như SamSung, Moto chọn phe Android, Nokia thì chơi với Windows Phone, còn HTC bê đê, chơi với cả 2 nền tảng… thì BlackBerry lại chọn cho mình một lối đi riêng đầy dông bão, đó là mua đứt một hãng chuyên phát triển nền tảng nhúng, trình điều khiển và điện toán tên là QNX. Đây là một bước đi vô cùng mạo hiểm và mang tính quyết định thành bại của BlackBerry. QNX là gì và tại sao nó lại lý tưởng với BlackBerry lúc đó thì mình xin được nói sau trong 1 video chỉ riêng về vấn đề này. Trong video này mình sẽ chỉ nói về trải nghiệm và sự khác nhau giữa BB10 OS và Android hay iOS iphone 6 cũ mà thôi.

So sánh BB OS10 vs Android và iOS trên iphone 6 cũ

Mình đã sử dụng BlackBerry khá lâu rồi và khi mới chuyển qua dùng Android hay iOS iphone 6 cũ thì vẫn giữ khá nhiều thói quen cũ. Ví dụ như là luôn tắt ứng dụng chạy ngầm chẳng hạn. Nhiều bạn mình nhìn thấy lạ bảo sao tắt đi làm gì? Cứ để đấy sau bật lên cho nhanh… thực ra đó là do thói quen, như thế nào thì lát nữa mình sẽ nói trong phần giao diện sử dụng.

BlackBerry-10-BB10

Chúng ta sẽ đi vào điểm khác biệt đầu tiên! Đó chính là toàn bộ nền tảng mà Các thiết bị của BlackBerry sử dụng. Trong quá khứ, hệ thống QNX từng được viết lại thành Hệ điều hành có tên Neutrino, ứng dụng vô cùng rộng rãi trong các hệ thống nhúng, trình điều khiển trên xe hơi, quản lý số trạm phát wifi khổng lồ của Cisco hay thậm chí là cả trong lò phản ứng hạt nhân. Và nó có cấu trúc vô cùng lý tưởng cho điện toán di động hiện nay bởi QNX khác hoàn toàn với Windows, Unix và OSX trên máy tính, hay thậm chí là chính BlackBerry Java OS ngày xưa. Nó có cấu trúc Micro Kernel, tức là một nhân nhỏ quản lý tất cả các thành phần của hệ điều hành, các tiến trình riêng biệt… không cái nào dùng chung vùng nhớ với cái nào, chứ không như các OS iphone 6 cũ khác, tất cả các tiến trình đều hoạt động trên cùng 1 vùng nhớ tạm… nói ra thì hơi khó hiểu nhưng các bạn hãy tưởng tượng, nếu các hệ điều hành khác là 1 ổ cắm điện, các tiến trình là các bóng đèn mắc nối tiếp với nhau, thì khi nào 1 bóng đèn cháy chập sẽ khiến toàn bộ hệ thống đèn của bạn tắt ngấm, còn QNX sẽ chia nhỏ ổ điện tài nguyên đó ra thành nhiều phần và chia cho mỗi bóng đèn 1 phần, iphone 6 cũ  tức là mắc chúng song song với nhau, một đèn cháy chập thì cũng kệ cha nó, thay bóng khác là hệ thống vẫn sáng đều… Nếu bóng đèn nào cần nhiều điện hơn thì cứ yêu cầu, QNX sẽ cấp thêm tài nguyên cho nó nhưng vẫn dựa trên tiêu chí chung là của ai nấy dùng, không ai phạm vào ai…

So sánh BB OS10 vs Android và iOS trên iphone 6 cũ BB Q10

Chính vì vậy đôi khi trong quá trình sử dụng thiết bị BlackBerry 10, mình thỉnh thoảng cũng gặp phải tình trạng treo máy khi đang dùng 1 ứng dụng, nhưng chẳng làm sao, thoát nó ra và làm việc khác vẫn bình thường, không ảnh hưởng gì cả, như thể ứng dụng treo kia đang hoạt động trên máy khác vậy! Tất cả các thành phần khác của BB cũng vậy, từ giải mã tín hiệu cho đến âm thanh, bluetooh, render hình ảnh… vân vân, đều là những tiến trình riêng lẻ hoạt động trên những vùng nhớ khác nhau được nhân cấp riêng cho iphone 6 cũ … Cũng vì cấu trúc như vậy nên BlackBerry cũng có khả năng bảo mật cực kỳ cao! Các hacker không thể nào xâm nhập vào thiết bị từ ứng dụng này để truy cập dữ liệu ở 1 ứng dụng khác được. Chúng sẽ không thể thâm nhập qua email hay trình duyệt để xem được danh bạ hay tin nhắn của bạn… điều đó là không thể vì chúng hoạt động trên các vùng nhớ ảo khác nhau và BlackBerry cũng sẽ kiểm soát rất chặt chẽ chuyện này.

iOS-8-vs-iOS-9-comparison-1

Tiếp theo là nếu lần đầu tiên các bạn nhìn vào một thiết bị BlackBerry 10, chắc chắn sẽ rất lúng túng và loay hoay mãi không biết cái nút home của nó ở đâu, ngoài bàn phím vật lý trên các máy Q5, Q10 hay Classic và PassPort ra thì trên những máy thuần cảm ứng như Z10, Z3, Z30.. Vân vân, chúng ta sẽ chẳng tìm thấy thêm nút bấm nào ngoài nguồn, tăng giảm âm lượng và phím đa chức năng ở giữa. Đây là một điểm rất độc đáo trên BlackBerry, iphone 6 cũ  đó là các phím chức năng như là home hay chuyển ứng dụng đều được gộp hết vào 1 cử chỉ duy nhất! Đó là vuốt từ đáy màn hình lên! Vâng! Để cho dễ hiểu thì mình sẽ thực hiện cho các bạn xem luôn!… abc xyz…

Kế đến là 1 thành phần không thể thiếu và là lý do thuyết phục nhất để chứng minh BlackBerry là chiếc điện thoại của công việc. Đó là khu vực BlackBerry HUB iphone 6 cũ Tham khảo Iphone 7

Tham khảo google?

  • Mua iphone 6 cũ ở đâu?
  • Giá Iphone 6 cũ?
  • Địa chỉ bán Iphone 6 cũ?

About admin