Home / Tin Liên Quan / Dự án Tango và những kỳ vọng vào xu hướng “ảo hóa” di động của Google.

Khác với dự án Ara, vốn bị nhận được những cái nhìn đầy hoài nghi và chê bai từ giới chuyên gia hay người dùng cao cấp. Thì dự án Tango có vẻ đang lấy lại phần nào danh tiếng cho Google, ít ra là trong việc gã khổng lồ công nghệ không bị mang tiếng là “đốt tiền của người dùng vào những thứ viển vông”. Đơn giản bởi Tango hướng đến việc đa dạng hóa trải nghiệm của một công nghệ đang chứng tỏ thành công trong hiện tại và sẽ sớm trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai: đó chính là công nghệ thực tế ảo.

>> tham khảo sản phẩm Lg g3 cũ 

google-project-tango-2016

Dự án Tango của Google liệu có thành công

Sẽ còn quá sớm để nói về thành công hay thất bại của dự án Tango. Nhưng chúng ta vẫn phải công nhận và trân trọng những thành quả mà Google đã mang đến cho người dùng. Nhất là khi chúng ta đã thấy được mặt mũi của những thiết bị thương mại hóa đầu tiên thuộc dự án này, đó là chiếc Lenovo Phab 2 Pro.

Hệ thống camera trên Lenovo Phab 2 Pro

Về cơ bản, những gì chúng ta thấy về hệ thống camera trên chiếc Phab 2 Pro hiện tại là thành quả cho đến ngày hôm nay của Google về dự án Tango. Điểm nổi bật trên thiết bị chính là hệ thống camera cho phép quét khung cảnh 3D và tương tác thực tế ảo thông qua nhiều ứng dụng, trò chơi được Google và một số hãng thứ 3 phát triển. Nguyên lý hoạt động của hệ thống camera này sẽ là : 3 camera ở mặt lưng gồm 1 camera chính có độ phân giải cao cùng hai camera còn lại có nhiệm vụ đo chiều sâu của khung cảnh và theo dõi chuyển động của vật thể. Thực chất, về cơ bản có thể thấy nguyên lý hoạt động của Tango khá tương đồng với công nghệ Real Sense của Intel bởi nó đều hỗ trợ quét vật thể và dựng hình ảnh 3D trực tiếp thông qua hệ thống camera. Tuy nhiên, điểm khác của RealSense là hiện tại chỉ phát triển độc quyền trên nền tảng vi xử lý X86 vốn dành cho máy tính , do đó nó sẽ hữu dụng hơn trong các lĩnh vực đồ họa, nghiên cứu thực tế ảo chuyên sâu do được tận dụng sức mạnh tốt hơn trên các hệ thống vi xử lý này.

CÒn Tango thì hướng đến môi trường điện toán di động như phục vụ chủ yếu cho lĩnh vực bản đồ của Google và giải trí di động. Lý do đơn giản vì xuất phát điểm của dự án này vốn là các thiết bị di động, nơi mà tính cơ động được đề cao hơn hiệu năng sử dụng, có thể thấy dõ được qua thiết bị Tango mạnh nhất hiện tại của Google lại chỉ là một chiếc máy tính bảng 7inch có tuổi đời đã hơn 2 năm. Một điểm nổi bật khác của Tango chính là việc Google cam kết sẽ tích hợp công nghệ này vào những thiết bị có giá dưới $500 và sẽ còn giảm xuống trong tương lai. Với bức tranh chung của thế giới di động hiện tại thì con số $500 sẽ chỉ mang lại cho bạn một thông số kỹ thuật tầm trung, cận cao cấp mà thôi, và chiếc Lenovo Phab 2 Pro tiếp tục là minh chứng rõ nhất cho điều đó. Điều này đã cho thấy chiến lược của Google với Tango trong tương lai: phổ cập công nghệ này đến những thiết bị giá rẻ hoặc trung cấp, chứ không phải là cao cấp. Thực tế đã cho thấy chiến lược này chưa bao giờ lỗi thời, có thể Tango sẽ chưa thể cất cánh trong một sớm một chiều, nhưng việc áp một mức giá hợp lý cho nó sẽ khiến nhiều người dùng để ý tới nó, ít ra là với cái mác của một ông lớn trong làng công nghệ. Và thời gian sau đó, với những cải tiến tiếp theo trong tương lai cùng việc càng ngày càng hạ giá sản phẩm đầu cuối thì chắc chắn, Tango sẽ chiếm được một vị trí không nhỏ trên thị trường.

lenovo-phab-2-pro-dien-thoai-dau-tien-ho-tro-mo-phong-khong-gian-3d-len-ke-vao-thang-9

Chụp ảnh 3D của Tango tỏ ra rất hữu dụng

Bên cạnh chiến lược về giá, Google cũng đang gấp rút xây dựng kho ứng dụng chuyên dụng cho công nghệ này, cũng như mở rộng quảng bá cho khả năng ứng dụng trong thực tế của điện thoại Tango. Như video các bạn đang xem, khả năng chụp ảnh 3D của Tango tỏ ra rất hữu dụng trong nhiều tình huống cụ thể như cung cấp hình ảnh tài tiệu trực quan trong các bài học, cải thiện trải nghiệm khi mua sắm hay ứng dụng trực tiếp với các trò chơi nền thực tế ảo. Cùng với thông điệp của Lenovo kích thích khả năng sáng tạo của người dùng. Do đó sự đón nhận của người dùng sẽ là chìa khóa quan trọng quyết định tới thành công hay thất bại của Tango.

Cố gắng Google cho Tango là rất đáng ghi nhận

Như vậy, chúng ta có thể thấy rõ những kỳ vọng của Google vào xu hướng “ảo hóa” di động trong tương lai qua dự án Tango này. Đó là chiến lược hướng đến đại chúng qua cách áp dụng một chính sách giá mà nhiều người có thể dễ dàng chú ý tới nhưng vẫn cung cấp một phần cứng xử lý đủ tốt trong tầm giá. Cùng với đó là những hoạt động quảng cáo nhằm nâng cao tính hữu dụng của Tango trong cuộc sống thường ngày. Điều này sẽ giúp tạo được sự chú ý nhiều hơn trong tương lai gần. Và một khi đã thu hút đủ sự chú ý cần thiết, thì nhiệm vụ tiếp theo của Google sẽ là thuyết phục người dùng bằng chất lượng phần cứng của những thiết bị thuộc dự án này. Và có lẽ với những đầu tàu hiện tại như Motorola hay lenovo thì ta hoàn toàn có thể tin tưởng điều này. Nhìn chung, câu hỏi về sự thành công của Tango sẽ vẫn cần thời gian để có câu trả lời . Nhưng ít nhất những gì chúng ta có thể thấy về sự cố gắng trong hiện tại của Google cho Tango là rất đáng ghi nhận. Và hoàn toàn có thể hi vọng Tango sẽ cất cánh và là một trợ lực đáng kể cho người dùng phổ thông trong tương lai sắp tới. Như thường lệ, Cảm ơn các bạn đã nghe mình chém gió đến tận bây giờ, xin chào và hẹn gặp lại.

 

 

About admin